XU HƯỚNG AN TÁNG THÂN THIỆN TRÊN THẾ GIỚI

Hỏa táng là xu hướng phổ biến ở nhiều nước phương Tây. Khoảng 35% người Pháp lựa chọn, còn ở Thụy Sĩ lên tới 85%, cư dân London (Anh) có tỷ lệ rất cao lên tới 90%. Luật pháp của nước Pháp còn quy định rất chặt chẽ về hỏa táng, chẳng hạn thủ tục này phải được thực hiện trong tối đa 6 ngày từ khi chết, trừ chủ nhật và các ngày lễ. Tro của người chết có thể được để trong khu vực đặt các bình tro cốt, được rắc trong khu vườn tưởng niệm, hoặc nơi thiên nhiên hoang dã, tuy nhiên luật pháp cũng quy định không được phép rắc tro ở những địa điểm công cộng hay khu vườn công cộng.
Tại Pháp, xu hướng đám tang hướng về thiên nhiên ngày càng được quan tâm và lựa chọn giống như các nước ở châu Âu, châu Úc. Mục đích của hình thức này nhằm giảm thiểu sự ô nhiễm không khí, ô nhiễm đất liên quan tới khí thải trong quá trình hỏa táng, xử lý gỗ cho quan tài và kỹ thuật bảo quản thi thể.
Sự ô nhiễm này bắt nguồn từ việc mỗi thi thể thường phải dùng tới 8-10 lít hóa chất trong đó có formol để làm chậm quá trình phân hủy. Chính vì thế trong quá trình hỏa táng hoặc chôn cất gây ra ô nhiễm không khí do phát thải bụi mịn, hoặc ô nhiễm đất và nước trong quá trình ngấm vào đất. Người Pháp ngày càng có xu hướng lựa chọn cách mai táng tự nhiên, trong đó có việc sử dụng quan tài tự hủy, giảm các hóa chất bảo quản thi thể nhằm bảo vệ môi trường.

Bài viết liên quan

Liên hệ