Sự khác nhau giữa hoả táng và mai táng

Hiện nay ở Việt Nam chúng ta có 2 hình thức mai táng phổ biến, đó là hỏa táng và mai táng. Vậy hai loại hình thức này là gì? Nó khác nhau như thế nào về các vật dụng cần chuẩn bị cho nghi thức mai táng. Cùng cơ sở Phúc Lạc Viên tìm hiểu qua bài viết sau các bạn nhé!
1. Tổng quan về các hình thức mai táng
Táng là biện pháp xử lý xác người chết với nhiều hình thức khác nhau. Hiện nay trên thế giới có rất nhiều hình thức mai táng như: địa táng (thổ táng), hỏa táng, thủy táng, không táng (thiên táng), huyền táng, điểu táng… nhưng ở Việt Nam phổ biến hiện nay là địa táng và hỏa táng, còn huyền táng, không táng, thủy táng chỉ có trong quá khứ hoặc rất hiếm ở các dân tộc ít người hoặc gặp trường hợp bắt buộc phải sử dụng

2. Sự khác nhau giữa hỏa táng và mai táng
Cụ thể với 2 hình thức mai táng được sử dụng nhiều tại Việt Nam đó là: Hỏa táng và Địa táng.
Hình thức mai táng Địa táng
Địa táng (thổ táng) là một hình thức mai táng của loài người. Trong các hình thức mai táng: hoả táng, thuỷ táng, không táng, thổ táng… thì thổ táng là hình thức phổ biến rộng rãi hơn cả.

Thổ táng gồm có 2 loại:
– Một loại chôn cất xuống đất vĩnh viễn, trừ phi “mả động”, nghĩa là khi trong gia đình xảy ra sự cố gì bất trắc (có người ốm nặng, mất mùa, cửa nhà sa sút, chết bất đắc kì tử…), người ta mới phải cải táng.
– Một loại chôn xuống đất một thời gian nhất định (tuỳ theo tập tục quy định), sau đó bắt buộc phải cải táng (tức là lấy xương cốt còn lại đem chôn lần nữa ở chỗ khác hay địa điểm cũ) lần này mới chôn vĩnh viễn”.
Hình thức này có ở Việt Nam từ rất lâu đời. Gồm có nhiều kiểu quan tài, phổ biến nhất là quan tài hình vò (hay chum) và hình thuyền có trong nền văn hóa cổ Sa Huỳnh, Đông Sơn và trải khắp vùng Đông Nam Á.
– Quan tài hình vò (còn gọi mộ vò, mộ chum): người xưa dùng vò để mai táng người đã khuất. Ở Sa Huỳnh, lần đầu tiên người ta lại sử dụng thuật ngữ mộ chum. Ở Làng Cả, người Đông Sơn lại dùng nồi gốm,..vv…. Vò hay chum được để hở hoặc đậy bằng những vung đặc biệt hoặc các hiện vật gốm nhưng cùng loại hình. Có trường hợp trong một chum, vò to còn có nhiều vò chum nhỏ đặt bên trong. Một số nhà nghiên cứu đề nghị nên sử dụng thuật ngữ mộ có quan tài gốm. Khi dụng cụ không vừa chiều dài của thi thể, người xưa có thể ghép 2 cái, hoặc đục đáy cái thứ ba để lồng vào giữa. Những quan tài được ghép bằng hai ba hiện vật thường được đặt nằm ngang. Loại hình này có phạm vi phân bố rất rộng vào thời đại sắt sớm ở khắp vùng lục địa và hải đảo Đông Nam Á. Trong thời đại đá mới, chúng tồn tại phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới nhất là đối với những cư dân chuyên làm nông nghiệp.
Chum táng đặc trưng Sa Huỳnh bằng đất nung. Hình cho thấy chum đang phát hiện, còn chôn trong đất, phần miệng bị bể, bên trong có vật táng.
– Quan tài hình thuyền: “người xưa dùng quan tài hình thuyền để mai táng”. Còn gọi là quan tài thân cây khoét rỗng. Quan tài là một đoạn thân cây khoét rỗng lòng, chừa hai đầu hay ghép thêm hai miếng ván. Nắp quan tài có mộng hay chốt để khớp với quan tài. Trong đồ tuỳ táng thường có mái chèo. Phổ biến trong khu vực văn hoá Đông Sơn ở các vùng trũng. Ở Việt Nam hiện nay đã có gần 30 di tích có quan tài hình thuyền thuộc văn hoá Đông Sơn được nghiên cứu. Nổi tiếng như khu mộ Việt Khê (Hải Phòng), Châu Can (Hà Tây). Tàn dư của loại quan tài này vẫn còn tồn tại nhiều nơi ở Việt Nam. Quan tài hình thuyền cũng được phát hiện ở Tứ Xuyên (Trung Quốc), Thái Lan, Philippines.
Hình thức mai táng Hỏa táng
Còn gọi hoả thiêu. Đây là phương pháp xử lí thi hài bằng cách đốt cháy thành tro (dùng gỗ, dầu mazut, dầu hoả, khí đốt; dùng điện là tốt nhất); tro của hài cốt tuỳ theo phong tục của cộng đồng mà cho vào bình kín để thờ cúng trong gia đình hoặc nơi thờ tự của tôn giáo như chùa,…vv…, hoặc để ở một nơi công cộng hoặc theo nguyện vọng của người quá cố (ví dụ như rải ngoài thiên nhiên).

Ưu điểm của hình thức mai táng này: sạch, gọn, không gây ô nhiễm môi trường, không phải cải táng, không tốn đất mở rộng nghĩa địa; tiện đối với trường hợp người chết ở nước ngoài không thể đem thi hài về nước.
Nhược điểm: phi tang nếu là một vụ chết người có nghi ngờ về mặt pháp lí, không điều tra được nguyên nhân gây tử vong. Trước khi cho phép hỏa táng phải có giấy chứng nhận của thầy thuốc điều trị, của cơ sở y tế là chết tự nhiên; nếu có nghi vấn phải làm giám định y pháp trước khi hỏa táng.
Ở Việt Nam, trước đây tục hỏa táng không phổ biến lắm, chủ yếu ở người Khơ Me theo đạo Phật. Mỗi phum, sóc người Khơ Me có nơi hỏa táng riêng, nhiên liệu chủ yếu là củi. Trước khi hỏa táng, người ta tiến hành những nghi thức có tính tôn giáo nhằm đưa hồn người chết về thế giới bên kia. Hiện nay một số nơi ở nước ta như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh… đã bắt đầu áp dụng hỏa táng. Trong những tư liệu khảo cổ học cũng cho thấy tục hỏa táng đã có trong nền văn hóa Sa Huỳnh vì tìm thấy những mộ chum chứa tro cốt. Hiện vẫn chưa khẳng định được đây xuất phát từ tín ngưỡng bản địa hay du nhập từ bên ngoài.
Các loại quan tài hỏa táng được sử dụng trong hình thức mai táng này cũng đơn giản. Với các loại gỗ bình thường (gỗ tạp) hoặc chất liệu gỗ MDF với giá thành phải chăng và phù hợp với các gia đình không khá giả.
Bên cạnh đó, với các loại quan tài hỏa táng thường được chọn cho hình thức này, gia đình cũng có thể lựa chọn các sản phẩm quan tài với chất lượng gỗ tốt hơn dành cho hình thức an táng đến từ cơ sở mai táng Thiện Đức như: quan tài gỗ trai, quan tài gỗ giáng hương, quan tài gỗ gõ, quan tài gỗ căm xe, quan tài gỗ sao,….
3. Cơ sở Phúc Lạc Viên – Nơi cung cấp dịch vụ tang lễ trọn gói uy tín
Dịch vụ tang lễ tại Phúc Lạc Viên với giá tang lễ trọn gói phải chăng và phù hợp, giúp cho gia đình giảm bớt lo âu mà yên tâm chuẩn bị tang lễ. Bên cạnh đó, với các sản phẩm quan tài hỏa táng – an táng chuẩn với từng hình thức mai táng được cơ sở mai táng Phúc Lạc Viên trực tiếp sản xuất sẽ giúp cho gia quyến giảm bớt gánh nặng về tài chính khi lo các khâu chuẩn bị nghi thức an táng.
Liên hệ ngay với Cơ sở Phúc Lạc Viên để được hỗ trợ cụ thể quý khách hàng nhé!
Tại cơ sở Phúc Lạc Viên luôn mong muốn được cùng đồng hành với quý khách hàng trên con đường tiễn biệt người thân về coi vĩnh hằng thật chỉnh chu và hoàn tất.
Vì sao gia đình bạn nên lựa chọn dịch vụ tại Phúc Lạc Viên?
– Nơi luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu – Cam kết 100% hài lòng.
– Báo gói dịch vụ rõ ràng, minh bạch, bán đúng sản phẩm gia đình chọn.
– Với những dịch vụ mai táng chuyên nghiệp, chỉnh chu giúp cho lễ an táng của gia chủ thật sự trang trọng.
– Giá cả phù hợp với những chi phí tại gốc, không qua trung gian, Phúc Lạc Viên nhận thanh toán sau tang lễ
– Đúng giờ trong các lễ nghi của lễ an táng.

TẠI THANH HOA
PHÚC LẠC VIÊN THANH HÓA
Địa chỉ: Phố Trọng Thành, Phường Quảng Thành, TP. Thanh Hóa
Điện thoại: 02.373.950.789 – 02.373.915.789
Email: phuclacvienhopluc@gmail.com
Website: http://th.phuclacvien.vn/

TẠI HÀ TĨNH
PHÚC LẠC VIÊN HÀ TĨNH
Địa chỉ: Bắc Sơn, Thạch Hà, Hà Tĩnh

Website: http://ht.phuclacvien.vn/

Bài viết liên quan

Liên hệ