Giáo hội Phật giáo khuyên hỏa táng, để tro cốt trong tháp

Tinh thần chung của Giáo hội Phật giáo Việt Nam là khuyến khích hỏa táng và để tro cốt trong tháp.

Liên quan đến vụ việc các hũ tro cốt, di ảnh người mất bị xáo trộn tại chùa Kỳ Quang 2, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đã quyết định tạm ngưng chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đối với Hòa thượng Thích Thiện Chiếu; Cử Thượng tọa Thích Quang Thạnh (thế danh Trần Xuân Nhàn) thay Hòa thượng Thích Thiện Chiếu chịu trách nhiệm điều hành mọi hoạt động tu học, tín ngưỡng và xã hội của chùa Kỳ Quang 2 từ 5-9.

Ngày 5-8, trao đổi với PLO, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự kiêm Tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng cho biết quan điểm về việc gửi tro cốt tại các chùa.

Thượng tọa cho hay việc gửi tro cốt vào chùa là vấn đề độ sinh tại chùa, mỗi chùa có đặc thù riêng nên không thể đưa ra quy định chung về việc này. Tinh thần chung của Giáo hội Phật giáo Việt Nam là khuyến khích hỏa táng và để tro cốt trong tháp cốt.

Đề cập đến việc khó xác định AND của các hũ tro cốt, Thượng tọa Thích Đức Thiện nói đó là vấn đề thuộc về khoa học, về quan điểm của Giáo hội thì tinh thần phải thờ trang nghiêm.
“Khi mình thờ trang nghiêm, lễ bái tốt thì về mặt tâm linh không ảnh hưởng gì cả”- Thượng tọa Thích Đức Thiện nói.

Thượng tọa Thích Đức Thiện cũng nói thêm việc thờ cốt, thờ tro không phổ biến ở khu vực phía Bắc.

“Vừa rồi chủ trương chung của Chính phủ khuyến khích bà con hỏa táng, một số tỉnh ở miền Bắc cũng đã xây tháp cốt để cho mọi người gửi, tuy nhiên khi xây dựng xong thì nhu cầu không cao. Đây là vấn đề văn hóa, tập quán của từng vùng miền”- Thượng tọa Thích Đức Thiện thông tin.

Bài viết liên quan

Liên hệ