Trang nghiêm lễ hỏa táng Đức Quốc vương Thái Lan

Vào lúc 18 giờ hôm thứ Năm, ngày 26/10//2017, đức Quốc vương Rama X Maha Vajiralongkorn cùng Hoàng gia và công chúa Maha Chakri Sirindhorn đã chủ trì lễ cúng dường, với sự hiện diện của 52 đại diện Hoàng tộc Thái Lan, khách ngoại quốc quan trọng, đại diện 42 quốc gia, trong đó có ngài Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ thứ 26 James Mattis, Hoàng tử Andrew, Công tước xứ York, Vương quốc Anh, Thu Tiểu cung Văn Nhân Thân vương (Akishino-no-miya Fumihito Shinnō) và hoàng gia Nhật Bản, Hà Lan, Bỉ, Tây Ban Nha và Thụy Điển.
Mời Đạo hữu ngắm và cung thỉnh tôn tượng Đức Thích Ca Mâu Ni tại đây.
Trước đó, cả Hoàng gia, đại diện Chính phủ Thái Lan, Hội đồng Cơ mật… tiễn đưa linh cửu vị Hoàng đế phật tử anh minh đức Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej (Tại vị: 1946-2016) đến Đài Hóa thân Hoàng gia tại quảng trường Sanam Luang, thủ đô Bangkok.

Long xa vận chuyển ngọc cốt đức Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej, hơn bốn giờ diễu hành từ Cung điện Hoàng gia đến Quảng trường Sanam Luang, nơi đặt Đài hóa thân đức Quốc vương phật tử anh minh, trong niềm kính thương tiếc vô vàn của hàng vạn người kính viếng quỳ lạy hai bên đường. Ngọc cốt của ngọc cốt đức Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej đã được đặt ở giữa khu phức hợp là Đài hóa thân chính. Toàn bộ người viếng đã đến từ đây từ vài ngày trước, chỉ để chờ giây phút trang nghiêm tiễn đưa linh cữu vị Hoàng đế phật tử anh minh kính mến của họ.
Phát ngôn viên của Chính phủ Thái Lan, Trung tướng Sansern Kaewkumnerd cho biết, lễ Hỏa táng của đức Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej, đã diễn ra trong sự riêng tư đối với các thành viên trong Hoàng gia.

Lễ tang của đức Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej là sự kiện được chuẩn bị kỹ lưỡng, với chi phí khoảng 3 tỷ baht (90 triệu USD). Dự kiến, hàng trăm người tới tiễn biệt vị Hoàng đế phật tử anh minh đã băng hà hồi tháng 10/2016, ở tuổi 88.

Lễ tang chính thức được cử hành trang nghiêm trọng thể vào ngày 25/10 với nghi lễ Tôn giáo. Đức Quốc vương Rama X Maha Vajiralongkorn, Thái tử Hoàng nam duy nhất của đức Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej Chủ trì tang lễ. Lễ tang tiễn biệt đức Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej, trong phục vụ tang lễ có Âm nhạc và Vũ công truyền thống.

Sáng ngày 26/10, Đức Quốc vương Thái Lan Rama X Maha Vajiralongkorn cùng Chư tôn đức tăng già đã tiến hành nghi lễ. Với sự góp sức của chư vị quan chức hoàng gia, Long xa Ngọc cốt của đức Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej được đưa từ Hoàng cung đến Đài hỏa táng. Lễ hỏa táng đã được cử hành vào lúc 22 giờ (10 giờ đêm theo giờ địa phương). Khi hoàng hôn xuống, Đức Quốc vương Thái Lan Rama X Maha Vajiralongkorn, các thành viên hoàng gia khác chỉ đạo việc đặt hoa bằng gỗ đàn hương vào lư.

Sau khi hỏa táng, Ngọc cốt của vị Hoàng đế phật tử anh minh Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej sẽ được cung thỉnh về ngự tại Cung điện Hoàng gia cùng nhiều di sản hoàng gia.

Anh Saichart Siwannathong, một công dân Thái Lan ngậm ngùi kính tiếc rằng: “Hoàng đế phật tử anh minh Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej, người tuyệt vời và thần tượng của tôi, vị anh hùng dân tộc, mọi sự tốt đẹp tuyệt vời của tôi”.

Trước khi diễn ra buổi lễ hỏa táng ngọc cốt vị hoàng đế phật tử anh minh Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej, người dân Thái Lan ngủ trên đường phố để dành những điểm thuận lợi tốt nhất cho lễ cung nghinh ngọc cốt đức Quốc vương, kết thúc lễ hỏa táng, một bảo tháp 3 tầng cao 165 mét.

Cô Jirapa Kaewin, công nhân công ty mỹ phẩm ở Samut Prakan, một tỉnh miền trung Thái Lan, cùng với hai đứa con sinh đôi 18 tuổi, đến từ lúc nửa đêm và xúc động với cảm nghĩ rằng: “Lúc đầu chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ không đến nơi này, bởi ở đất nước chúng tôi có một sự kiện được tổ chức bởi Hoàng gia và Chính phủ Thái Lan. Tôi nghĩ đây là một lần hiếm có trong đời, vì vậy chúng tôi phải đến dự. Tôi muốn đến thật sớm hơn, nhưng hôm qua phải làm việc tại công ty suốt ngày. Chúng tôi tranh thủ cố gắng đến đây để dự lễ”.

Yanisa Sonjai, 24 tuổi nói rằng: “Hôm nay tôi đến đây vì một ngày quan trọng. Chúng tôi muốn được càng gần khu vực lễ hỏa táng đức Quốc vương đầy kính mến càng tốt, để tưởng niệm và cầu nguyện cho Ngài về với đức Phật.

Tôi tin rằng tất cả công dân Thái Lan đều không muốn có ngày đau buồn kính tiếc này, nhưng chúng tôi phải đành chấp nhận, bởi tròn 70 năm tại vị trên ngai vàng, vị hoàng đế phật tử anh minh Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej đã cống hiến suốt đời mình để một lòng vì dân, vì nước, thật chăm chỉ lo cho chúng tôi. Nay mãn duyên, Ngài trở về cõi Phật”.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ Trưởng Ngoại giao Thái Lan Tanasak Patimapragorn, người giám sát thi công khu phức hợp hỏa táng hoàng gia rất tự hào khi chứng kiến quá trình xây dựng êm đẹp và cuối cùng kết quả thật ấn tượng. Và phát biểu sau khi công trình hoàn thiện viên mãn: “Công trình thật sự hoàn hảo và an toàn. Đây là niềm tự hào của tất cả công dân Thái Lan, bởi nó thể hiện sự tri ân của họ đối với vị hoàng đế anh minh kính yêu và hoàng gia Thái Lan”.

Theo Quartz đưa tin, lễ hỏa táng đức Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej với thời gian 5 ngày, hoàng gia Thái Lan đã cho kiến tạo khu hóa thân hoàn vũ gồm 9 tòa bảo tháp mạ vàng gần cung điện hoàng gia tại Thủ đô Bangkok. Các vị kiến trúc sư, nhà thiết kế, nghệ nhân và thợ thủ công lành nghề đã thi công liên tục suốt một năm, để hoàn thiện công trình quy mô này.

Giàn hỏa táng cao 50 mét, trung tâm của đài hóa thân là nơi hóa thân ngọc cốt của đức Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej.

Theo Bộ Văn hóa Thái Lan, giàn hỏa thiêu này tượng trưng cho núi Meru, nơi được xem là trung tâm vũ trụ theo quan niệm của đạo Hindu. Người Thái Lan quan niệm sau khi băng hà, linh hồn các vị vua sẽ bay về ngọn núi thiêng Meru.

Kiến trúc sư và chuyên viên nghệ thuật của Bộ cho biết họ được yêu cầu bắt tay vào thiết kế khu hóa thân hoàn vũ chỉ vài giờ sau khi nghe tin đức Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej băng hà. Họ chỉ có tổng cộng 18 giờ để hoàn tất bản vẽ thiết kế.

Khu phức hợp hỏa táng được xây dựng trước cung điện hoàng gia ở thủ đô Bangkok. Công trình này bao gồm tám tòa tháp dát vàng – tượng trưng cho các ngọn núi thiêng, được trang trí bằng các phù điêu, tác phẩm điêu khắc mang tính tôn giáo mô tả các vị thần, linh vật như sư tử, voi…

Khu phức hợp hỏa táng sẽ mở cửa cho công chúng tham quan từ ngày 2 đến 30/11. Đã có gần 6.000 người trực tiếp tham gia nghi thức tang lễ của vua Bhumibol, từ đội kèn trống, vệ binh hoàng gia, cảnh sát quân đội và đông đảo lực lượng kéo hai chiếc xe chở Tăng thống Phật giáo và linh cữu vua

Có đến 85 bản sao của dự án hỏa táng hoàng gia đã được xây dựng, có đến 76 tỉnh khắp đất nước Thái Lan, và 9 khu vực hành chính đặt biệt của thủ đô Bangkok.

Hơn 500 pho tượng vị hoàng đế phật tử anh minh Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej, các nhà điêu khắc thiện nghệ đã thi công hàng ngày gần một năm trời, đã tạo ra cho các nghi lễ trên khắp đất nước đất; một số pho tượng đã tô điểm cho sự sinh động của các ngôi Bảo tháp tôn thờ đức Quốc vương vĩ đại.

Ngoài ra, hơn 800 địa điểm đã được chỉ định trên khắp đất nước Thái Lan, nơi các đối tượng có thể trình bày hoa văn họa tiết từ gỗ đàn hương, một cống hiến truyền thống cho các vị quốc vương băng hà, hoàng gia Thái Lan, sau khi đã quá cố.

Bài viết liên quan

Liên hệ